Góc Tư Vấn

Vàng non tuổi là gì ? Cách nhận biết Vàng non

Đầu tiên, SPJ xin được trích lời GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý, Vàng và Trang sức Việt như sau:

"...không có loại vàng nào là vàng non hay vàng già, vàng trung tuổi. 
Vàng là vàng, không có chuyện vàng nhiều tuổi thì đắt, vàng ít tuổi thì rẻ. Không có khái niệm tuổi vàng, và lại càng không có thuật ngữ nào là vàng non trong khoa học, địa chất học, kim hoàn học… Do đó, từ cách sử dụng từ ngữ đã có thể đặt nghi vấn đây là vàng giả hoặc vàng có thành phần cực thấp, người ta không phân loại vàng theo tuổi, giá trị của vàng được xác định bằng tỉ lệ phần trăm vàng có trong sản phẩm. Vàng có tỉ lệ thấp nhất trên thị trường hiện nay là vàng 1 số 9 (74-75%), vàng có giá trị cao nhất là vàng 4 số 9, chính là vàng 24K.


Như vậy, sản phẩm vàng non quảng cáo trên thị trường không thể coi là vàng, hoặc nó có thể là bất kỳ kim loại nào đó màu vàng mà không phải vàng”

Thứ 2. SPJ xin nhắc các bạn rằng, vàng non không phải là Mỹ Kí nhưng trên thực tế hiện nay, đặc biệt trên facebook hoặc zalo, các bạn bán hàng lại gọi Mỹ Kí là Vàng Non !!! 


Vậy Vàng non là gì? 

Vàng non là hợp kim có tỉ lệ vàng tinh khiết chỉ chiếm dưới 30%

Trong khi đó, Vàng 9k có tỉ lệ vàng tinh khiết là 37%  - loại vàng chất lượng thấp nhất. 


  1. Như vậy:

    Vàng non là vàng không đủ tuổi theo quy ước, là vàng kém chất lượng, giá trị mua bán trao đổi không đáng giá


    Vàng non là cụm từ mà dân buôn mỹ ký thường dùng để đánh vào sự mù quáng của người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng tin tưởng là vàng thật nhưng thực tế là mỹ ký. Với kiểu dáng bề ngoài và độ sáng bóng của mỹ ký thậm chí còn lấp lánh hơn cả vàng thật, vàng đủ tuổi. 


Hiện nay, trên facebook rất nhiều người bán hàng trang sức mỹ ký với cum từ” Trang sức vàng non, Nhẫn vàng non, Dây chuyền vàng non...nhưng thực chất là đồ mỹ ký (làm bằng nikien, đồng, thiếc, crom...đều là kim loại độc hại được xi, mạ bạc hoặc vàng, thậm chí dung dịch có màu giống bạc hoặc vàng). Tuy nhiên, cách gọi này hoàn toàn không đúng. Vàng non tuổi vẫn là vàng nhưng đồ mỹ ký không phải là vàng.

Nhiều người thường gọi vàng non thấp tuổi là vàng tây, tuy nhiên khái niệm này cũng không thật chuẩn. Vàng tây là từ dành cho những loại hợp kim vàng và một số kim loại khác, thuật ngữ này dùng để phân biệt với vàng ta (vàng nguyên chất với hàm lượng vàng 99,99%). Còn vàng non là chỉ những loại vàng thiếu tuổi, hàm lượng vàng ít hơn so với quy chuẩn quốc tế. Hiện tượng vàng non tuổi thường xảy ra nhiều hơn với vàng tây, tuy nhiên vẫn có hiện tượng vàng ta thiếu tuổi ở những địa chỉ bán vàng thiếu uy tín.

CÓ NÊN MUA TRANG SỨC VÀNG NON KHÔNG?

Thực tế SPJ xin khuyên chân thành với bạn một điều rằng, không phải là bạn có nên mua trang sức vàng non hay không mà chúng ta có phải phân biệt rõ ràng được đâu là mỹ kí đâu là vàng non. Vàng non là hợp kim có vàng thật, tuy tỉ lệ vàng tinh khiết thấp. Còn mỹ kí là VÀNG GIẢ. Bạn nên cẩn thận nhầm lẫn vàng non với hàng mỹ ký, nếu như nhìn qua, chúng gần giống nhau. Nhưng dùng số tiền đó bỏ ra để mua đồ mỹ ký sẽ rất phí. Bởi mỹ ký không phải là vàng, vàng non thực chất cũng là vàng nhưng tuổi đời ít, chất lượng không tốt. Để phân biệt được đồ mỹ ký trá hình hoặc vàng non thì lúc đeo, bạn nên để ý một chút. Sau thời gian ngắn đồ mỹ ký sẽ bị phai màu nhanh.

ĐEO VÀNG NON CÓ TỐT KHÔNG?

 Nếu là vàng thấp tuổi thì sau một thời gian ngắn bạn đeo vàng non sẽ nhanh bị xỉn màu, đen. Trong trường hợp da bạn nhạy cảm sẽ dẫn đến dị ứng bởi sản phẩm chiếm tỉ lệ % quá ít còn lại là hợp kim không tốt cho sức khỏe.

 Nếu là mỹ ký được đội lên với cái tên Vàng Non của những dân buôn thì thực sự không có gì tốt, theo thời gian mỹ ký sẽ nhạt màu bong các lớp xi mạ ra khỏi sản phẩm. Đặc biệt trong mỹ ký có rất nhiều chất gây ung thư da. Da bạn thuộc da nhạy cảm thì ngay từ lần đầu bạn đã không thể đeo mỹ ký mà được gọi là vàng non đó được. Phản ứng đó là da bạn bị ngứa, nổi mụn rất khó chịu.


VÀNG NON TUỔI CÓ PHAI MÀU, XỈN MÀU KHÔNG?
 

Một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhiều nhất đó là vàng non tuổi có bị xỉn màu không / vàng non có phai màu không? Vàng non hoàn toàn không bị phai màu tuy nhiên có thể bị xỉn màu do các yếu tố chủ quan và khách quan. Nếu như bạn sử dụng các sản phẩm trang sức vàng non thường xuyên, không tháo khi tắm hoặc đeo khi cơ thể ra nhiều mồ hôi, tiếp xúc với hóa chất,...vàng có thể bị xỉn nhưng hoàn toàn có thể làm sạch, làm mới và trả lại màu nguyên bản.

Vàng non tuổi khi muốn bán lại sẽ khiến sản phẩm trang sức mất giá nhiều.

MẸO NHẬN BIẾT VÀNG NON TUỔI

- Cách chính xách nhất là bạn mang ra cửa hàng vàng để kiểm tra bằng máy chuyên dụng

 Dùng nam châm thử vàng

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, nếu bị hút mạnh thì chắc chắn pha nhiều kim loại.

- Dùng lực để tác động lên vàng

Thường vàng nguyên chất rất mềm, vàng pha thường cứng hơn nên được sử dụng nhiều trong chế tác trang sức bởi vẻ đẹp bóng, sáng, màu đẹp hơn so với vàng ta. Chính bởi đặc tính này mà người xưa thường đưa nén bạc hoặc vàng lên cắn, nếu thấy mềm, có dấu răng thì đó đúng là vàng cao tuổi.

Các bài viết khác

Nov 12, 2019
Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chưng yến tươi cho bà bầu như thế nào thì không nên bỏ qua bài viết này
Nov 12, 2019
Nếu bạn đang tự hỏi không biết nên chưng yến tươi bao nhiêu phút thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những chia sẻ sau đây.
Nov 12, 2019
Không ai có thể phủ nhận được công dụng mà tổ yến mang lại. Vậy bạn đã biết đến những cách nấu tổ yến sào ngon nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!