Góc Tư Vấn

Thời điểm thu hoạch tổ yến lý tưởng

Trong năm, có nhiều thời điểm thu hoạch tổ yến tốt. Tùy vào là yến nuôi hay yến khai thác tự nhiên mà thời điểm thu hoạch cùng có sự dao động khác nhau. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây để việc khai thác được hiệu quả, tốt nhất.

1. Thời gian ” vàng” chim yến làm tổ và sinh sản

Thời điểm chim yến làm tổ để hình thành tổ yến chính là cuối năm (cận Tết) đến đầu tháng giêng vì đây là mùa sinh sản của các loài động vật. Với đặc tính ưa sống ở những nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ nên yến thường sinh sản vào mùa này. 

Nước ta chủ yếu miền trong từ Đà Nẵng trở vào, việc nuôi và phát triển yến diễn ra mạnh mẽ. Vì thế yến thường làm tổ ở những nơi có nhiều cây xanh hay gần ao hồ tạo điều kiện phát triển thuận lợi.

Thời điểm chim yến làm tổ và sinh sản

Tại thời điểm này là giao thoa lạnh sang ấm áp, côn trùng sinh sôi nảy nở sẽ là điều kiện thuận lợi để chim yến đi kiếm ăn, nên yến có thể làm tổ và nuôi chim non.

Đối với thời gian để yến làm tổ thường là  từ 28- 30 ngày. Và thời gian đẻ trứng và ấp là 30 ngày. Tiếp đó, chim non được nuôi trong 40 ngày sau đó sẽ tự bay đi kiếm ăn được.

Thời gian yến mẹ làm tổ và nuôi con là trong vòng 3 tháng, khi chim con đã tự biết bay rời khỏi tổ. Đây cũng là giai đoạn khai thác tổ yến lý tưởng nhất, mang đến sản lượng cao.

2. Các thời điểm thu hoạch tổ yến hiệu quả nhất

Thu hoạch khi chim yến đẻ được 2 quả trứng: thông thường, muốn thu hoạch loại này bạn có thể khai thác được 4 lần/ năm. Tổ yến lúc này có sự hoàn thiện hơn về cấu trúc , dày hơn, nên năng suất và chất lượng cao. Tuy nhiên, khai thác trong thời điểm này chim yến mẹ bị gián đoạn thời gian đẻ trứng và nuôi con.

Thu hoạch tổ yến trước khi chúng đẻ trứng: đặc điểm của tổ yến này là:  tổ yến sạch sẽ, không dính bụi, lông , phân hay thức ăn,… nên yến sẽ nhẹ và đẹp hơn.

Thu hoạch tổ yến sau khi chim yến đã rời tổ:  tổ yến lúc này khá nhiều và dày. Yến có trọng lượng lớn. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của phương pháp này là khâu vệ sinh loại bỏ: lông, phân hay thức ăn của tổ yến.

Thời điểm thu hoạch tổ yến hiệu tốt nhất

Như vậy trong năm có nhiều thời điểm thu hoạch tổ yến. Tùy vào sản lượng, nhu cầu khai thác mà mỗi nhà có kế hoạch khai thác yến tốt, chất lượng mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn.

Các bài viết khác

Nov 12, 2019
Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chưng yến tươi cho bà bầu như thế nào thì không nên bỏ qua bài viết này
Nov 12, 2019
Nếu bạn đang tự hỏi không biết nên chưng yến tươi bao nhiêu phút thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những chia sẻ sau đây.
Nov 12, 2019
Không ai có thể phủ nhận được công dụng mà tổ yến mang lại. Vậy bạn đã biết đến những cách nấu tổ yến sào ngon nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!