Góc Tư Vấn

So sánh nhanh Ngọc Trai Biển - Ngọc Trai Nước Ngọt

ầu tiên, có các khái niệm về Ngọc Trai mà SEN Pearl Jewelry muốn các bạn hiểu một cách tường minh nhất. Vì chúng rất dễ gây nhầm lẫn hoặc mập mờ. 

Trên thế gian này có các loại ngọc trai như sau.

A. NGỌC TRAI THẬT 100%


- NGỌC TRAI TỰ NHIÊN: Gồm Ngọc Trai Biển (nước Mặn) và Ngọc Trai Nước Ngọt (Chú ý, Không gọi là Ngọc trai Sông)


- NGỌC TRAI NUÔI: Gồm Ngọc Trai Nuôi Biển (nước Mặn) và Ngọc Trai Nuôi Nước Ngọt (Chú ý, Không gọi là Ngọc trai Nuôi Sông)
 
 

B. NGỌC TRAI GIẢ 1% - 100%


- NGỌC TRAI NHÂN TẠO: Tên chính thức là NHÂN TẠO. Được làm giả từ một số loại vật liệu. SPJ sẽ trả lời các bạn ở bài viết sau. 


Các ban đã hiểu chưa ạ. Bởi vì rất nhiều khách hàng nhờ SEN Pearl Jewelry tư vấn trang sức Ngọc Trai đều đang nhầm lẫn giữa NGỌC TRAI NUÔI cũng là NGỌC TRAI NHÂN TẠO. Sai đó ạ !!

Sau khi hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ rồi. SPJ sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt Ngọc Trai NUÔI Biển và Ngọc Trai NUÔI nước ngọt nhé. Vì đây là hai dòng sản phẩm được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực trang sức.


PHÂN BIỆT NGỌC TRAI NUÔI BIỂN - NGỌC TRAI NUÔI NƯỚC NGỌT 


1. Màu Sắc:

- Ngọc trai biển có màu sắc, hình dáng tự nhiên, không qua xử lý, không mài dũa và mang đặc tính riêng biệt về màu sắc, kích thước của từng loài trai sinh sống theo vùng như

 
  •  Ngọc trai đen của Tahiti - Pháp
  •  Ngọc trai vàng kim South Sea - vùng biển Nam Thái Bình Dương 
  •  Ngọc trai trắng, vàng kem, ánh hồng của Akoya - Nhật Bản
 

- Ngọc trai nước ngọt nguyên bản có gam màu sáng, tế bào xà cừ mềm, không bền màu, hình dáng không tròn, vì thế hầu như ngọc trai nước ngọt sau khi thu hoạch đều qua xử lý về màu sắc, hình dáng để có được viên ngọc trai nước ngọt hoàn hảo trước khi đưa ra thị trường.
 

2. Độ dày xà cừ:

- Ngọc trai biển có một lớp phủ xà cừ từ 0.35mm - 6mm. Cụ thể:

 
  • Ngọc trai Akoya: Lớp phủ xà cừ dày 0.35mm - 0.7mm
  • Ngọc trai Tahitian: Lớp phủ xà cừ dày 1mm - 3mm
  • Ngọc trai South Sea:Lớp phủ xà cừ dày 1.5mm - 6mm

- Ngọc trai nước ngọt gần như hoàn toàn xà cừ. Lý do có sự khác biệt này là phôi tế bào không có nhân cứng chèn vào trong ngọc trai nước ngọt nhỏ hơn rất nhiều so với nhân cấy vào ngọc trai biển. Vì quá dày trên một mô cấy nhỏ và có độ cứng thấp nên lớp xà cừ này không bền, dễ bị hao mòn, bong tróc, tách lớp.
 
 


3. Độ Cứng:

- Ngọc trai Biển có độ cứng xà cừ cao, từ 3.8 – 4.5 Moha

- Ngọc trai nước ngọt 
có độ cứng xà cừ khoảng 1.8 Moha.

Độ cứng thấp khiến chúng dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài làm ăn mòn lớp xà cừ hoặc bị bong tróc. Vì vậy ngọc trai nước ngọt có độ bền kém hơn nhiều so với ngọc trai biển. Tuổi thọ ngắn, màu sắc không tự nhiên với bề mặt được xử lý là những lý do quan trọng làm giảm giá trị của viên ngọc nước ngọt. Độ cứng thấp còn là lý do làm cho cấu tạo bề mặt ngọc không bóng sáng như ngọc trai biển.


4. Độ bóng sáng:


- Ngọc trai Biển hấp thụ nhiều dưỡng chất từ lòng biển, với thời gian nuôi cấy lâu năm, ngọc trai biển tạo lớp ngọc bóng loáng, phản chiếu ánh sáng rực rỡ trong viên ngọc.

- Ngọc trai nước ngọt không thể tạo ra một nước ngọc đẹp như ngọc trai biển. Ngọc trai nước ngọt ít bóng, thậm chí là không bóng trên một số viên.

 

5. Hình dạng

- Ngọc trai biển thường có hình tròn. 

Ngọc trai nước ngọt có nhiều hình dạng bất kỳ: oval, giọt lệ, hình nút, hình bầu dục, bán cầu. Những hạt hình tròn có giá cao hơn nhiều.


6. Kích thước ngọc:


- Ngọc trai biển được nuôi cấy trung bình 2 năm để cho ra một viên ngọc đạt chất lượng. Cụ thể:

 
  • Ngọc trai South Sea và Tahitian: Nuôi cấy khoảng 4-5 năm
  • Ngọc trai Akoya:  Nuôi cấy khoảng 12-18 tháng

Vì thế kích cỡ viên ngọc biển có thể lên đến 23mm hoặc lớn hơn.

- Ngọc trai nước Ngọt được nuôi cấy trung bình từ 6-18 tháng. Do đó kích thước ngọc nước ngọt nhỏ hơn, dao động từ 3mm - 12mm

 

Các bài viết khác

Nov 12, 2019
Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chưng yến tươi cho bà bầu như thế nào thì không nên bỏ qua bài viết này
Nov 12, 2019
Nếu bạn đang tự hỏi không biết nên chưng yến tươi bao nhiêu phút thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những chia sẻ sau đây.
Nov 12, 2019
Không ai có thể phủ nhận được công dụng mà tổ yến mang lại. Vậy bạn đã biết đến những cách nấu tổ yến sào ngon nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!