Góc Tư Vấn

Quá trình hình thành Ngọc Trai

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH NGỌC TRAI

Ai cũng biết quá trình hình thành Ngọc Trai. Mọi người thường nghĩ rằng Ngọc Trai đến từ những hạt cát !!!

Sự thực, quá trình đó không đơn giản như vậy.

Tất cả bắt đầu, khi một vật thể lạ chui vào con trai. Để bảo vệ mình, con trai bắt đầu bao phủ vật thể bằng nhiều lớp khoáng chất này:

- Cacbonat canxi (CaCO3) dưới dạng chất khoáng aragonit
- Canxit (cả hai dạng là dạng kết tinh của cacbonat canxi) 
- Chất sừng gọi là conchiolin.

Sự kết hợp của cacbonat canxiconchiolin được gọi là XÀ CỪ


Sau một khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm, các lớp XÀ CỪ dày lên dần. Lúc này, Ngọc Trai được tạo ra. Đây là cách phản xạ lại để tự chữa lành các vết thương của loài nhuyễn thể bằng cách tiết ra chất bao bọc dị vật bằng những lớp 

Niềm tin thông thường rằng một hạt cát chui vào trong vỏ sẽ đóng vai trò của tác nhân kích thích tạo ngọc nhưng trên thực tế thì sự kích thích đó thường hiếm khi xảy ra. Tác nhân kích thích điển hình thường là các chất hữu cơ, ký sinh trùng hoặc thậm chí những tổn hại làm chuyển chỗ lớp màng áo sang phần khác của thân thể con vật. Các vật lạ hoặc chất hữu cơ chui vào bên trong vỏ động vật thân mềm khi nó hé vỏ ra ăn hoặc hô hấp

Ngọc trai có nhiều màu sắc, nhưng màu đen, chỉ có ở Nam Thái Bình Dương, sau này do nhu cầu cao, ngành công nghiệp nuôi cấy Ngọc Trai đã nghiên cứu và phát triển được phương pháp sản xuất Ngọc Trai. Cần rất nhiều công sức để tạo ra được viên ngọc nhỏ bé. 

 

Trước Thế kỉ thứ 20. Tất cả Ngọc Trai đều được thu hoạch trong tự nhiên, cả ở biển và ở sông, bằng cách mò thủ công. Tuy nhiên, không phải con trai nào cũng tạo ra Ngọc. Vì vậy, số lượng Ngọc Trai trong tự nhiên là vô cùng ít và rất khó khăn để thu hoạch. Các loại ngọc trai tự nhiên trước đây được tìm thấy khắp nơi trên thế giới.

Ngày nay, việc sản xuất ngọc trai tự nhiên chỉ giới hạn ở các biển ngoài khơi Bahrain. Úc cũng là một trong những nước duy trì đội tàu lặn mò trai ngọc. Các thợ lặn mò trai của Úc lặn bắt những con sò ngọc trai để nuôi cấy ngọc trai. Mẻ sò trai ngọc bắt được tương tự như số sò được bắt thời mò sò tự nhiên trước đây.

Do đó, số lượng đáng kể ngọc trai tự nhiên vẫn được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ Dương thuộc Úc. Ngọc trai có thể được tìm thấy ở biển, các vùng nước ngọt lớn.

 

Ngọc trai tự nhiên có giá trị là loại đồ trang sức quý hiếm. Giá trị thực của ngọc trai tự nhiên tương đương với đá quý và phụ thuộc vào kích cỡ, hình dạng và chất lượng của hạt ngọc. Ngọc trai tự nhiên đang trở nên ngày càng hiếm hơn do người ta bắt trai và sò để nuôi. Do đó, cơ hội để mò ra ngọc tự nhiên ngày càng hiếm hoi. Phần lớn những viên ngọc tự nhiên được bán cho những nhà sưu tập và hiếm khi được dùng làm đồ trang sức như dây chuyền.

Ngày nay, phải đến 98% tất cả Ngọc Trai mà con người đang sử dụng làm trang sức đều là Ngọc Trai NUÔI.

 

PHÂN LOẠI NGỌC TRAI

1. Theo Nguồn Gốc: NGỌC TRAI TỰ NHIÊN - NGỌC TRAI NUÔI

2. Theo Địa Lý: NGỌC TRAI NƯỚC MẶN - NGỌC TRAI NƯỚC NGỌT.  

Các bài viết khác

Nov 12, 2019
Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chưng yến tươi cho bà bầu như thế nào thì không nên bỏ qua bài viết này
Nov 12, 2019
Nếu bạn đang tự hỏi không biết nên chưng yến tươi bao nhiêu phút thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những chia sẻ sau đây.
Nov 12, 2019
Không ai có thể phủ nhận được công dụng mà tổ yến mang lại. Vậy bạn đã biết đến những cách nấu tổ yến sào ngon nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!