Góc Tư Vấn

Phân Biệt Ngọc Trai Nuôi Biển - Ngọc Trai Nuôi Nước Ngọt

Ngọc trai nuôi cấy bao gồm 2 loại: Ngọc Trai Nuôi Biển - Ngọc Trai Nuôi Nước Ngọt.

Ngọc trai biển có chất lượng cao hơn hẳn ngọc trai nước ngọt. Một viên ngọc trai biển có giá tương đương 10 lần so với ngọc trai nước ngọt.

Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày nay rất khó phân biệt 2 loại ngọc trai này bởi tình trạng ngọc thật - giả lẫn lộn tràn ngập 

Ngọc trai biển được nuôi tại các vịnh biển với những giống trai đặc thù như:

- Pinctada Margaritifera cho ra ngọc trai Tahitian.

- Pinctada Maxima cho ra ngọc trai South Sea.

- Pinctada Fucata Martensii cho ra ngọc trai Akoya.

 

Được cấy phôi tế bào có nhân định hình và chính dạng tròn của hạt nhân giúp tạo ra hình dáng tròn đều cho ngọc trai biển. Điều đặc biệt ở ngọc trai biển chính là mỗi con trai biển chỉ có thể cấy một nhân duy nhất trong thời gian nuôi cấy từ 2 - 3 năm để cho ra ngọc với tỉ lệ trên dưới 40% so với số lượng nhân cấy vào. Mặc dù một số nơi đã thử nghiệm thành công cấy nhiều hơn 1 nhân trên giống Martensii nhưng phương pháp này không được phổ biến.

Do đó sản lượng ngọc trai biển trên Ngọc trai nước ngọt được cấy chủ yếu từ giống trai:

- Cumingii Hyriopsis
- Hyriopsis Schlegelii

Hai giống trai này sống ở ao, hồ, sông ngòi. Do đặc thù sinh trưởng của giống trai nước ngọt khó có thể cấy hạt nhân như trai biển, vì thế một/một lượng phôi tế bào không có nhân định hình được lấy từ phần thượng bì bên ngoài lớp áo của trai nhân, cắt thành từng miếng tế bào nhỏ hình vuông 3mm, đưa vào lỗ cấy trong màn áo ngoài giữa các mô liên kết của trai ngọc. Sau khi cấy, phôi tế bào bị xoắn nhẹ, làm tròn ra các cạnh. Vì không có nhân định hình nên chỉ rất ít ngọc trai nước ngọt có hình dáng tròn đều mà phần lớn mang hình giọt lệ, oval, hình nút,..

Khác với ngọc trai biển, mỗi con trai nước ngọt kích thước lớn có thể được cấy trung bình 20 phôi tế bào để tạo ra 20 viên ngọc trong thời gian 6 đến 12 tháng. Trường hợp khác có thể cấy tối đa đến 80 phôi tế bào để gia tăng sản lượng cho ngọc trên một con trai nuôi nước ngọt.

Trong điều kiện sống ở sông hồ, hàm lượng khoáng chất ít nên lượng thức ăn dành cho loài trai nước ngọt bị hạn chế, vì vậy chất lượng ngọc trai nước ngọt thấp hơn nhiều so với ngọc trai  biển, có độ sáng bóng tế bào cũng như độ cứng thấp hơn nhiều so với ngọc trai biển, Đó là một trong những lý do khiến ngọt trai nước ngọt có giá thành rẻ hơn.

 


Điều kiện nuôi cấy khó khăn, sự khan hiếm của giống trai tạo ngọc, tỷ lệ tạo ngọc thành công thấp, đặc thù nuôi cấy và khí hậu khắc nghiệt của từng vùng miền, thời gian nuôi cấy lâu, đặc biệt ngọc trai biển là ngọc trai “thuần chất”, không bị tác động, xử lý hóa chất, giữ đúng ánh màu tự nhiên, nguyên thủy sinh tạo, được bao bọc bởi hàng triệu tế bào sống quanh nhân ngọc, nên giá trị ngọc trai biển rất cao và được liệt vào danh sách trang sức quý giá bậc nhất của thế giới. 

Trong khi đó, ngọc trai nước ngọt rẻ hơn nhiều, chỉ bằng 1/10 giá trị ngọc trai biển vì ngọc trai nước ngọt không thể sánh bằng về vẻ đẹp bóng sáng bên ngoài, ánh rực rỡ phản chiếu từ bên trong, độ bền, màu sắc ngọc trai nước ngọt là màu đã qua xử lý hóa chất, làm chết các tế bào ngọc. 

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp nuôi cấy ngọc trai nước ngọt không phát triển mạnh, chủ yếu tập trung tại một số vùng miền tây nam, Tuy nhiên chất lượng ngọc trai nước ngọt của Việt Nam được đánh giá cao hơn hẳn các nước trong cùng khu vực.

Các bài viết khác

Nov 12, 2019
Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chưng yến tươi cho bà bầu như thế nào thì không nên bỏ qua bài viết này
Nov 12, 2019
Nếu bạn đang tự hỏi không biết nên chưng yến tươi bao nhiêu phút thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những chia sẻ sau đây.
Nov 12, 2019
Không ai có thể phủ nhận được công dụng mà tổ yến mang lại. Vậy bạn đã biết đến những cách nấu tổ yến sào ngon nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!