Góc Tư Vấn

Các loại Ngọc Trai phổ biến trên thế giới


Ở phạm vi bài viết này. SEN Pearl Jewelry chỉ đề cập tới các loại ngọc trai phổ biến nhất. Mà phổ biến nhất chính là các loại Ngọc Trai được con người nuôi cấy. Bao gồm

A. NGỌC TRAI NUÔI BIỂN:  

Ngọc Trai biển được phân ra làm 3 loại chính, với những gam màu và ý nghĩa đặc thù từ những vùng biển sản sinh ra chúng 

1. Ngọc Trai AKOYA

     Là loại ngọc đầu tiên trên thế giới được tạo ngọc bằng phương pháp nuôi cấy. Được nuôi cấy từ giống trai Pinctada fucata martensii, còn gọi là trai Akoya. Khác với ngọc trai Tahiti và South Sea, ngọc Akoya được nuôi phổ biến trong đầm nước cạn.

     Akoya là giống trai nhỏ nhất được sử dụng trong nuôi cấy ngọc trai biển, vì vậy ngọc trai Akoya có kích thước nhỏ hơn, phổ biến nhất là từ 5.0mm – 8.0mm, cùng độ dày xà cừ tối thiểu 0.35mm. Những viên ngọc Akoya trên 10mm thường khá hiếm và có giá cao hơn nhiều so với ngọc South Sea cùng kích thước. Ngọc trai Akoya phổ biến với các màu:


- Trắng kem

- Trắng sữa

- Trắng ánh hồng

- Hồng cam

- Hồng nhạt

- Vàng chanh

- Vàng kem.Với hình dạng tròn đều, hình nút nên Akoya rất lý tưởng khi xâu thành chuỗi cổ truyền thống hoặc chế tác nhiều loại trang sức phổ biến và đa dạng cho phụ nữ


Từ hơn một thế kỷ trước ông tổ ngọc Mikimoto đã nuôi và tạo ngọc thành công Akoya với gam màu sáng đa dạng. Hơn 100 năm qua, ngọc trai Akoya luôn nổi tiếng với bề ngoài sáng bóng, độ phản xạ ánh sáng cao, bề mặt ngọc óng ánh mềm mại. Hình ảnh của ngọc trai Akoya thể hiện tính truyền thống cao và chưa bao giờ lỗi mốt, dễ dàng phối với nhiều màu sắc và phong cách khác nhau. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo, giúp nữ chủ nhân xinh đẹp thể hiện nét đẹp nhẹ nhàng mà sang trọng và đầy quyến rũ, tạo cảm giác tươi mới, yên bình và thành công trong cuộc sống. 


2. Ngọc Trai South Sea

 Được nuôi cấy từ giống trai Pinctada Maxima – giống trai lớn nhất thế giới - tập trung ở vùng biển Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, ngọc trai South Sea nổi tiếng vì có một số đặc điểm riêng biệt so với các loại ngọc trai Biển khác:

- Ánh vàng kim rực rỡ

- Kích thước lớn nhất trong tất cả các loại trai, kích thước trung bình 13mm

- Kích thước có thể dao động từ 9mm đến 23mm.

- Lớp xà cừ rất dày, từ 2 – 6mm (so với 0.35 – 0.7mm của Ngọc Trai Akoya)

- Độ bóng sáng cao


Ngọc Trai South Sea trở nên rất đặc biệt như thế do những yếu tố sau tác động: 


1. Pinctada Maxima là giống trai môi vàng, sống ở độ sâu 25 – 35m trong lòng đại dương.


2. Giống trai này có kích thước lớn nhất trong tất cả các giống trai trên thế giới. Một con trai Maxima trưởng thành có đường kính lên đến hơn 305mm, do vậy nó có thể “ngậm” một nhân cấy lớn để sinh trưởng.
.

3. Các tuyến sinh dục cực đại của giống trai Maxima lớn gấp vài lần so với các giống trai khác. Vì thế nó sẽ nhả xà cừ bao phủ nhân cấy với tốc độ rất nhanh, đặc biệt môi trường nước ấm của vùng biển Nam Thái Bình Dương sẽ càng thúc đẩy tốc độ trao đổi chất của giống trai này.

4. Vùng nước Nam Thái Bình Dương ấm, sạch, phong phú nguồn thức ăn và các nguyên tố vi sinh phù hợp giúp tăng tốc độ nhả xà cừ của giống trai Maxima.

5. Thời gian nuôi cấy ngọc trai South Sea tối thiểu 2 năm, trung bình từ 3-4 năm để cho ra đời một viên ngọc đẹp và đủ chuẩn.

Ngọc trai South Sea là loại quý hiếm, có giá trị rất cao, không chỉ bởi vẻ đẹp hoàn hảo của viên ngọc mà còn do sự khan hiếm của giống trai Maxima môi vàng và sự phức tạp cùng những khó khăn trong quá trình nuôi cấy.

Trung bình 100 con trai Maxima chỉ mang lại khoảng 30 viên ngọc có thể sử dụng (trong đó có duy nhất 1 đến 2 viên không tì vết).

Chính vẻ đẹp cùng giá trị quý báu đã tôn vinh danh tiếng để ngọc trai South Sea trở thành "Nữ hoàng của ngọc trai". Màu vàng ánh kim của ngọc trai South Sea nổi bật rực rỡ và là màu ngọc đang “lên ngôi”, thể hiện sự thịnh vượng, vương giả, cao sang tột bậc của đế vương, giúp tôn tạo nét đài các, kiêu kỳ cho nữ chủ nhân.


3. Ngọc Trai Tahitian

Đây là loại Ngọc Trai quý hiếm nhất với ánh màu đen đặc trưng, hình dáng tròn đều, được nuôi cấy chủ yếu tại vùng đảo Tahiti và Fiji. Giống trai Pinctada Margaritifera “môi đen” có kích cỡ lớn giúp cho ra loại ngọc đen huyền bí nổi tiếng nhất thế giới. Ngọc Trai Tahiti quý hiếm vì chỉ có một tỉ lệ nhỏ trai sau khi cấy nhân có thể tồn tại để phát triển thành ngọc, con số này hiện nay vẫn trên dưới 40%, giống trai này chỉ được nuôi tại một số vùng biển đặc thù - nơi có môi trường nước và vi sinh trong nước biển phù hợp.

Quá trình nuôi cấy Ngọc Trai Tahiti mất khoảng 2 đến 3 năm với kỹ thuật cấy ghép phức tạp, cùng quy trình chăm sóc chặt chẽ để con trai “ngậm” xà cừ bao quanh nhân cấy.

- Kích thước tối thiểu của Ngọc Trai Tahiti là 7-8mm

- Kích thước tối đa 
của Ngọc Trai Tahiti là khoảng 14mm

- Độ dày xà cừ trung bình trên 1mm.


Tại đảo quốc Tahiti, độ dày lớp ngọc được quy định rất nghiêm ngặt, một viên ngọc đủ tiêu chuẩn xuất khẩu phải đạt độ dày ngọc tối thiểu 0.8mm. Hầu hết Ngọc Trai Tahiti có gam màu tối, đó là một tổ hợp dãy quang phổ từ màu đen, màu xám, màu xanh lá, xanh dương, tím đến nâu đồng để tạo ra những viên ngọc trai đen ánh xanh, đen ánh tím, ánh chì, xám ánh bạc.. Một viên ngọc màu đen tuyền cực kỳ quý hiếm.

Ngọc trai Tahiti phản chiếu ánh sáng đặc biệt hơn hẳn với ánh màu sống động, lung linh. Tuy nhiên sự quý hiếm và đa dạng trong gam màu đen của ngọc trai Tahiti cao đến mức mà một thống kê chuyên ngành đã cho thấy: phải khai thác trung bình 1.000 viên ngọc Tahiti thì mới có khả năng tìm thấy 8 viên ngọc tương đồng cao về màu sắc, hình dạng, kích thước, bề mặt ngọc để chế tác thành đôi hoa tai.

Nổi tiếng trong hàng thập kỷ qua, trở thành lựa chọn hàng đầu để kiến tạo phong cách quý phái, sang trọng, sự khát khao và mạnh mẽ nơi người phụ nữ, ngọc trai Tahiti là sự phù hợp hoàn hảo cho mọi sắc da, mọi vóc dáng, giúp phái đẹp tỏa sáng ở bất cứ nơi nào họ xuất hiện.

4. Ngọc Trai Mabe


Mabe là loại ngọc đặc biệt, được sinh ra ngay trên thân vỏ con trai và có độ bóng xà cừ cao nhất trong các loại ngọc trai. Với màu chủ đạo là trắng bạc và trắng hồng, có kích thước khá lớn. Tuy nhiên, Mabe lại có giá trị không cao bằng Akoya, South Sea hay Tahitian. Thời gian nuôi cấy từ 2 năm trở lên.

- Kích thước: 
từ 8-24mm


- Hình dạng: bán cầu, bầu dục, vuông, trái lê, trái tim, giọt nước…B. NGỌC TRAI NUÔI NƯỚC NGỌT


1. Ngọc Trai Freshwater


Ngọc Freshwater được hình thành và phát triển ở những môi trường nước ngọt: hồ, sông.

- Kích thước viên ngọc: từ 2-10mm

- Màu sắc: trắng, kem, rượu Champagne, tím nhạt, hồng nhạt, cam nhạt

- Hình dạng: tròn, gần tròn, hạt gạo, oval, khoai tây, giọt nước

- Độ bóng từ cao đến thấp, kém hơn khi so sánh với ngọc trai Akoya và các loại ngọc nước biển khác

- Thời gian nuôi cấy ngọc từ 18 đến 24 tháng (dưới 2 năm)

Ngọc trai Freshwater rất phổ biến, giá thành hợp lý. 


2. Ngọc Trai Keshi

Ngọc Keshi là sản phẩm phụ của ngọc South Sea và ngọc trai nước ngọt. Trong quá trình nuôi cấy, một vật nhỏ rơi vào bên trong con trai và dần bao bọc bởi lớp xà cừ, hình thành ngọc trai Keshi

 

- Kích thước viên ngọc: có kích thước rất nhỏ

- Màu sắc: trắng, sâm banh, màu vàng, kem, đen, màu xám, xám bạc, trắng, kem, tím, cam

- Hình dạng: nhiều hình dạng thuôn dài bất thường, hình bầu dục

 

- Độ bóng trung bình
 

Ngọc trai Keshi ít được dùng làm trang sức cao cấp. Chủ yếu sử dụng để làm trang sức phụ kiện. 

 

Các bài viết khác

Nov 12, 2019
Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chưng yến tươi cho bà bầu như thế nào thì không nên bỏ qua bài viết này
Nov 12, 2019
Nếu bạn đang tự hỏi không biết nên chưng yến tươi bao nhiêu phút thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những chia sẻ sau đây.
Nov 12, 2019
Không ai có thể phủ nhận được công dụng mà tổ yến mang lại. Vậy bạn đã biết đến những cách nấu tổ yến sào ngon nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!