Góc Tư Vấn

6 Cách phân biệt Ngọc Trai Tự Nhiên - Ngọc Trai Nuôi

Câu trả lời này tương đối khó bởi vì, chúng ta có thể dễ dàng có được một chuỗi vòng ngọc trai NUÔI (nước ngọt hoặc nước mặn). Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng may mắn được sở hữu ngọc trai thiên nhiên để có thể so sánh 1 cách trực quan và rõ ràng nhất. SEN Pearl Jewelry sẽ cố gắng dùng kinh nghiệm của mình để giúp các bạn có được lý thuyết phân biệt NGỌC TRAI TỰ NHIÊN và NGỌC TRAI NUÔI nhé. 


1. Sự hình thành

- Ngọc trai Tự Nhiên được hình thành từ những con trai sống trong tự nhiên. Toàn bộ quá trình hình thành ngọc trai đều không có sự tác động của con người.

- Ngọc trai Nuôi, đương nhiên, được con người nuôi cấy ở các trang trại trên sông hoặc trên biển, gần bờ, nơi ít sóng gió, môi trường ổn định.  Người ta xếp chúng vào lồng và nuôi thả trong biển ở độ sâu khoảng 10m. Sau chừng 16 - 24 tháng thì trai cho thu hoạch ngọc
 

Ngọc trai Tự Nhiên trung bình 5 năm để hình thành một viên ngọc nhỏ 3mm

Ngọc trai Nuôi chỉ mất 12-18 tháng để tạo ra 1 viên ngọc 7mm


2. Cấu trúc nhân Ngọc - Sử dụng máy chụp X-Quang

- Ngọc trai Tự Nhiên  nhân rất nhỏ, nhiều khi không thể quan sát được nhân, còn các lớp ngọc thì rất dày và có cấu trúc đồng tâm  Khi soi chụp X-quang, Ngọc Trai Tự Nhiên sẽ có vân xà cừ VÒNG TRÒN ĐỀU. 

- Ngọc trai Nuôi có nhân rất lớn và lớp ngọc thường mỏng, ranh giới giữa nhân và lớp ngọc rất rõ ràng Khi soi chụp X-quang, Ngọc Trai Nuôi sẽ có vân là những ĐƯỜNG THẲNG SONG SONG. Nhân của Ngọc Nuôi là một tâm đặc, kích thước lớn, bao quanh bởi một quầng conchiolin và cuối cùng là một lớp xà cừ bên ngoài
 


3. Hình dáng

- Ngọc trai Tự Nhiên: Đa số có hình dạng không tròn đều. Tìm được viên ngọc trai tự nhiên to, tròn và đẹp là rất hiếm.

- Ngọc trai Nuôi: Đa số là hình dáng đồng đều, tròn, tất nhiên không phải 100 viên như 1. Bạn nào mà cầm chuỗi vòng lên 100 viên như 1 thì đó là Ngọc trai GIẢ đó ạ


4. Độ cứng

Độ cứng của ngọc trai được đo theo thước đo độ cứng Moha dành cho kim cương và đá quý.

- Độ cứng ngọc trai tự nhiên thường ở mức 3.8 – 4.5 Moha. 

Độ cứng Ngọc trai nuôi chỉ đạt 2.8 Moha.

5. Kích Cỡ

Ngọc trai Tự Nhiên thường có kích cỡ từ 5 – 12mm trong khi

- Ngọc trai nuôi cấy kích cỡ lớn hơn, có thể đạt đến 23mm đối với ngọc South Sea.

 


6. Giá Trị Thị Trường

Ngọc trai Tự Nhiên có giá trị rất cao so với Ngọc trai Nuôi. Giá trị của ngọc tự nhiên còn phụ thuộc nhiều vào kích cỡ, hình dạng và chất lượng của hạt ngọc. Ngọc trai Tự Nhiên quý hiếm bởi một lượng khổng lồ đã bị khai thác cạn kiệt vào những năm 1800

Thực tế là chỉ có 1/250.000 con trai sẽ tạo được Ngọc trai nhưng 90% trong số này là những viên ngọc dưới 1,75mm, chỉ có 0,5% của các Ngọc trai Tự Nhiên lớn hơn 6mm.

Ngọc trai Tự Nhiên ngày nay lại càng hiếm hơn do con người bắt trai và sò để nuôi cấy. Từ đó có thể thấy, cơ hội để sở hữu Ngọc trai Tự Nhiên ngày càng hiếm hoi. Phần lớn những viên ngọc tự nhiên được bán cho những nhà sưu tập và hiếm khi được dùng làm đồ Trang sức. Trong khi đó, với kỹ thuật nuôi cấy tiên tiến, con người đã tác động vào thiên nhiên để cho ra đời hàng tỷ viên ngọc nuôi cấy mỗi năm, đáp ứng nhu cầu chế tác trang sức cung cấp cho hàng trăm triệu phụ nữ trên toàn thế giới.

Các bài viết khác

Nov 12, 2019
Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chưng yến tươi cho bà bầu như thế nào thì không nên bỏ qua bài viết này
Nov 12, 2019
Nếu bạn đang tự hỏi không biết nên chưng yến tươi bao nhiêu phút thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những chia sẻ sau đây.
Nov 12, 2019
Không ai có thể phủ nhận được công dụng mà tổ yến mang lại. Vậy bạn đã biết đến những cách nấu tổ yến sào ngon nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!